การเพ้นท์สีกระจก

การเพ้นท์กระจกและแก้วในรูปของสแตนกลาส (STAINED GLASS)
ความหมายของ (STAINED GLASS)

  STAINED GLASหมายถึงกระจกที่ถูกทำให้เป็นสีจากโรงงานโดยการเติมจำพวกออกไซด์ของโลหะผสมเข้าไปในเนื้อแก้วหรือกระจก

  PAINTED GLASS หมายถึง กระจกที่ระบายหรือพิมพ์สีทับลงไปบนเนื้อแก้ว ซึ่งเป็นเนื้อกระจกใสหรือเป็นกระจกสี (STAINED GLASS) ก็ได้ โดยทั่วๆ ไปแล้วมักจะใช้สองคำนี้ปนๆ กันไป หมายถึง กระจกที่มีการทำลวดลายด้วยสีต่างๆ ทั้งเกิดในเนื้อแก้วและสีที่ทับลงไป
ความรู้เกี่ยวกับสีเพ้นท์แก้วและการเตรียมสี (DECOR GLASS หรือ DECOR VITRAIL)
สีสำหรับเพ้นท์มีหลากหลายบริษัทที่ผลิตขึ้นมาและแต่ละยี่ห้อก็ยังมีโทนสีให้เลือกใช้มากมายส่วนมากที่นิยมใช้จะเป็นสีเนื้อใสการผสมสีให้เกิดลูกสีอื่นๆของแต่ละยี่ห้อจะมีความแตกต่างกันและมีน้ำยาจะนำมาผสมให้สีเจือจางมีโทนอ่อนเบายางลงของแต่ละบริษัทก็จะใช้แตกต่างกัน ในการผสมลูกจากแม่สีอาจยึดหลักการผสมสีดังแผนภูมิดังนี้คือ
·         สีส้ม          เกิดจาก    สีเหลือง  +  สีแดง       
·         สีม่วง         เกิดจาก    สีแดง     +  สีน้ำเงิน
·         สีเขียว       เกิดจาก    สีน้ำเงิน  +  สีเหลือง
·         สีน้ำตาล    เกิดจาก    สีม่วง     +  สีเขียว

คุณสมบัติของสีเพ้นท์

   สีสำหรับเพ้นท์กระจกและแก้วจะมีลักษณะโปร่งใสและมีความวาวสวยงาม เมื่อนำออกมาจากขวดหรือภาชนะเปิดจะคืนตัวเร็ว  ทำให้สีหนืดและข้นเหนียว จึงไม่ควรเปิดฝาขวดสีทิ้งไว้หรือเทสีออกมาใช้ในปริมาณมาก ควรมีจานสีจุ่มสีออกจากขวดในปริมาณน้อยๆสีสำเร็จจะมีความเข้มของสีสูง จึงจำเป็นต้องใช้ตัวเจือจางของแต่ละยี่ห้อควรล้างพู่กันให้สะอาดก่อนที่จะจุ่มลงในขวดสี  เพราะอาจมีสีอื่นค้างอยุ่ในพู่กันทำให้สีในขวดเพี้ยน

การเตรียมเครื่องมือวัสดุ-อุปกรณ์
1. กระจกหรือแก้วสำหรับเพ้นท์               
   เราสามารถเพ้นท์สีลงบนกระจกใสแผ่นเรียบทั่วไป เพื่อนำไปเข้ากรอบเพื่อเป็นภาพแขวนผนังหรือเพ้นท์บนกระจกเงา หรือบนภาชนะเครื่องแก้วใส

2. ลวดลายสำหรับการเพ้นท์
   สามารถใช้ลวดลายสำเร็จรูปที่มีอยู่ทั่วไปหรือภาพนิ่งเราชอบนำมาวาดเป็นภาพลายเส้นลอกลวดลายด้วยกระดาษลอกลาย (Coppy)ทินเนอร์ถ่ายเอกสารย่อขยายตามสัดส่วนขึ้นอยู่กับขนาดของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการทำหรืออาจออกแบบลวดลายอิสระได้ด้วยตัวของเราเองก็ได้
ตัวอย่างลวดลายสำหรับการเพ้นท์สี


   
3. สีสำหรับทำโครงร่างเส้น (Acrylic out Line Paste)   เป็นสีหลอดโดยทั่วไปจะมีอยู่สี่สีคือสีดำสีทองสีเงินสีตะกั่ว ซึ่งสามารถเลือกใช้ตามความชอบ สีกั้นลายมีลักษณะเป็นหลอด มีกรวยพลาสติกปลายแหลมสำหรับวาดลวดลาย

4. สีสำหรับเพ้นท์  จะมีมากมายหลายโทนสี หลายยี่ห้อและหลายคุณภาพ

5. กระดาษทิชชูหรือผ้า สำหรับเช็ดทำความสะอาดพู่กัน

6. พู่กันชนิดกลมเบอร์ 2,3,4 หรือไม้จิ้มฟัน

7. จานสี  ควรใช้ขนาดเล็กเนื่องจากสีสำหับเพ้นท์แก้วจะคืนตัวและหนืดข้นเร็ว จึงไม่ควรนำสีมาใช้ปริมาณมากให้สิ้นเปลือง

8. มีดปลายแหลมหรือคัตเตอร์


9. ขวดแก้วหรือแก้วน้ำเล็กๆ ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว สำหรับใส่น้ำยาทำความสะอาดสี

10. น้ำยาล้างทำความสะอาดพู่กัน สามารถใช้น้ำยาล้างเล็ก ทินเนอร์หรือน้ำมันสนก็ได้

11. แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดกระจกและแก้วให้สะอาด

12. กระดาษกาว (Masking Tape)ขั้นตอนการเพ้นท์สี

   ก่อนอื่นเราคงต้องถามก่อนว่าต้องการเพ้นท์ลงบนอะไรจะทำภาพเพื่อใส่กรอบต้องการจะเพ้นท์ขวดโหล เพ้นท์แก้วน้ำ หรือทำอะไร เมื่อได้ภาชนะที่ต้องการแล้วให้ปฏิบัติ ดังนี้

   1. เช็ดวัสดุที่ต้องการเพ้นท์ให้สะอาดด้วย แอลกอฮอล์หรือน้ำยาล้างเล็บ

   2.การลอกลายให้ใช้กระดาษรูปภาพที่ต้องการติดไว้ด้านใต้ของกระจกโดยใช้เทปยึดติดไว้ไม่ให้ภาพเคลื่อน ถ้าเป็นกระจกทึบหรือกระจกเงาให้ใช้ปากกาเขียนกระจกหรือปากกาเขียนแผ่นใสที่สามารถลบได้เขียนลาย หรืออาจใช้กระดาษคาร์บอน (Coppy) ในการลอกลายได้

   3.เขียนเส้นขอบโดยการบีบขวดสีให้สม่ำเสมอวางสันมือกับวัสดุที่จะเพ้นท์ลากเส้นไปในทิศทางเดียวกัน กรณีที่เขียนผิดให้ใช้ทิชชูลบและใช้น้ำยาล้างเช็ดอีกครั้งปล่อยให้สีที่ลากแห้งประมาณ1-2 ชั่วโมง ก่อนเพ้นท์สี

   4. การเพ้นท์สีให้เอียงวัสดุที่เพ้นท์ทำมุม 30 องศา ทาสีจากบนลงล่างให้สีไหลขนานลงมาไม่จำเป็นที่จะทาสีให้เต็มพื้นที่ควรเว้นพื้นที่ว่างประมาณ 20%แล้วใช้ไม้ที่มีลักษณะแหลม  เช่นไม้จิ้มฟันเกลี่ยสีลงมาให้เต็มพื้นที่กรณีสีไหลมากองบริเวณเส้นขอบให้ใช้คัตตอลบัดซับสีที่เยิ้มให้หมด แล้วกลิ้งวัสดุไปมาประมาณ 20 วินาที เพื่อป้องกันไม่ให้สีไหลมากองที่ขอบอีก

5. เมื่อเพ้นท์เสร็จแล้วทิ้งให้แห้งประมาณ 8-10 ชั่วโมง จะได้แก้วเพ้นท์ที่สวยงาม
ข้อควรระวัง     การทำความสะอาดไม่ควรล้างน้ำหรือแช่ในน้ำเป็นเวลานานๆควรใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้แห้งหมาดๆ เช็ดถูจะยืดอายุความคงทนของสีได้นาน
มารู้จักกับสีขอบโครงร่างหรือสีกั้นลาย   หลังจากที่เราได้ลวดลายมาแล้วก็ลงมือทำกันเลยด้วยการใช้สีขอบโครงร่างหรือสีกั้นลาย วาดลวดลายก่อนซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสี Acrylic (อะคลีลิคมีให้เลือกใช้คือ สีดำ สีทองสีเงินและสีตะกั่วหรืออาจนำไปผสมกับกากเพชรชนิดละเอียดให้มีความแวววาวเพิ่มขึ้นก็ได้  สีมีหลายยี่ห้อ ได้แก่ Pebeo Ceme Relief, Talens D?cor fin Felief มีขั้นตอนการทำดังนี้คือ

   1.นำแบบลวดลายที่สร้างขึ้นบนกระดาษสอดใต้กระจกใสหากทำบนกระจกผิวเรียบแบนหรือทำบนวัสดุผิวโค้ง เช่นขวดโหลแก้วลวดลายควรจะอยู่บนกระดาษที่มีขนาดที่สามารถแนบให้โค้งจามผิวโค้งของกระจกได้ ถ้าเป็นลายสำเร็จควรถ่ายเอกสารหรือลอกบนกระดาษลอกลายแล้วตัดเฉพาะลายติดลงบนผิวกระจกด้านใน ติดกระดาษกาวกันเคลื่อนการทำต้องจับภาชนะอย่างมั่นคง เพราะอาจหลุดมือตกแตกได้

   2.ควรเตรียมกระดาษทิชชูไว้เช็ดปลายกรวยหลอดสีควรเช็ดทุกครั้งที่หยุดทำและจะเริ่มทำใหม่เพราะจะมีสีคั่งอยู่ปลายหลอดและเริ่มแข็งตัว (Clot) จับกันเป็นก้อน หากไม่เช็ดปลายเส้นสีจะมีเส้นลายไม่สวย และเป็นตุ่มก้อนที่จุดเริ่มทำ

   3.การใช้สีโดยบีบจากปลายหลอดตามลายที่มีใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบหลอดสีเบาๆพยายามให้สีออกมาอย่างสม่ำเสมอ และมีลักษณะกลมนูน ขณะที่สีไหลออกมาต้องเคลื่อนมือไปตามลวดลายอย่างต่อเนื่องลากเส้นให้นิ่งไม่ส่ายไปม

    4. ควรเริ่มทำจากด้านซ้ายไปขวา (สำหรับผู้ที่ถนัดมือขวาจากด้านบนลงล่างและระมัดระวังไม่ไปโดนบริเวณที่ทำไว้แล้ว

   5.หากทำไปแล้วเกิดการผิดพลาดต้องการลบออกสามารถเช็ดออกในขณะที่ทำได้แต่ต้องระวังไม่ไปถูกส่วนที่ดีอยู่แล้วหรืออาจรอประมาณ 8-10 นาที เมื่อสีเริ่มแห้ง (แต่ยังไม่แห้งสนิท สีจะแห้งสนิทใช้เวลา 8 ชั่วโมงใช้มีดปลายแหลมลอกสีออกได้ในกรณีที่เส้นสีมีความหนามากเกินไปสีเป็นตุ่มก้อนบริเวณจุดเริ่มหรือรอยต่อ

   6.การเพ้นท์สีทาสีจากบนลงล่างให้สีไหลขนานลงมาไม่จำเป็นที่จะทาสีให้เต็มพื้นที่ ควรเว้นพื้นที่ว่างประมาณ 20%  แล้วใช้ไม้ที่มีลักษณะแหลม เช่น ไม้จิ้มฟัน เกลี่ยสีลงมาให้เต็มพื้นที่  เมื่อเพ้นท์เสร็จแล้วทิ้งให้แห้งประมาณ 8-10 ชั่วโมง  จะได้ชิ้นงานที่สวยงามข้อควรระวัง
   กรณีสีไหลมากองบริเวณเส้นขอบให้ใช้คัตตอลบัดซับสีที่เยิ้มให้หมดการทำความสะอาดไม่ควรล้างน้ำหรือแช่น้ำเป็นเวลานานๆ ควรใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้แห้งหมาดๆ เช็ดถูจะยืดอายุความคงทนของสีได้นาน